WordPress là gì? Tại sao nên thiết kế website bằng WordPress

WordPress là gì? Tại sao nên thiết kế website bằng WordPress

WordPress.

Hiện nay việc tự tạo một website rất dễ dàng với các dịch vụ, mã nguồn mở miễn phí. Trong đó thì thiết kế website bằng WordPress đang là phương án được dùng nhiều nhất bởi sự linh hoạt với người dùng, dễ làm quen và có nhiều tính năng mở rộng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu WordPress là gì? Những ưu điểm nổi bật khiến bạn lựa chọn mã nguồn mở này cho website của mình.

WordPress là gì? Giới thiệu cơ bản về nền tảng WordPress

Giới thiệu sơ lược về WordPress

Giới thiệu sơ lược về WordPress

Trước hết, WordPress là một phần mềm có mã nguồn mở, cho phép người dùng có thể can thiệp sâu vào hệ thống và thay đổi theo ý muốn. WordPress được lập trình bằng PHP và MySQL: 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/05/2003, cho đến nay phần mềm này đã có hàng triệu người sử dụng. Từ một phần mềm hỗ trợ tạo blog cá nhân, qua thời gian dài phát triển bởi cộng đồng người dùng là các lập trình viên mà WordPress đã có thêm nhiều tính năng tuyệt vời. Ở thời điểm hiện tại, WordPress đang được dùng để tạo nhiều dạng website khác nhau như website tin tức, tạp chí, blog, trang bán hàng,… hay các dạng website yêu cầu phức tạp hơn như trang thương mại điện tử, đặt phòng phòng, đặt chỗ, mua bán vé tàu xe. Bạn có thể ghé qua một vài trang web được thiết kế bằng WordPress như: 1945mf-china.com, xinhxinh.com.vn,… để xem tận mắt những tính năng mà WordPress có thể làm được cho website.

Với lợi thế là dễ sử dụng và sở hữu hàng loạt các tính năng tiện lợi và miễn phí nên nền tảng WordPress góp mặt trong hầu hết các dự án có quy mô vừa và nhỏ.

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Phân biệt WordPress.

WordPress.com và WordPress.org liệu có giống nhau không?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 trang WordPress.com và WordPress.org. Dù cùng chung quyền quản lý nhưng mỗi trang lại phục vụ cho một mục đích khác nhau.

Thông dụng nhất là WordPress.com nơi mà bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản vào tạo blog có tên miền dưới dạng tên-trang.wordpress.com. Do hoàn toàn miễn phí nên bạn sẽ không thể chỉnh sửa hay thay đổi giao diện gì nhiều, lượng plugin cũng rất hạn chế.

Ngược lại, WordPress.org là địa chỉ chính thức của WordPress. Tại đây người dùng có thể lấy mà nguồn của WordPress và cài trực tiếp vào hệ thống Host của mình. Bạn sẽ có thể thoải mái cài đặt thêm các giao diện, chỉnh sửa code, cài thêm plugin từ các bên thứ 3.

Tại sao nên thiết kế website bằng WordPress

Thiết kế website bằng WordPress.

Thiết kế website bằng WordPress tại sao không?

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ nhanh chóng biết được đây là mã nguồn mở phổ biến nhất hành tinh. Ước tính, cứ mỗi một giây trôi qua thì lại có 25 bài viết được đăng trên website xây dựng từ WordPress. Hơn 60% các hệ quản trị nội dung (CMS) hiện nay đều sử dụng WordPress.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy băn khoăn khi chọn thiết kế website bằng WordPress thì hãy cùng xem những lợi ích tuyệt vời dưới đây nữa nhé!

Dễ sử dụng, phù hợp với cả những người không biết code

Không cần biết code bạn vẫn có thể dễ dàng cài WordPress.

Không cần biết code bạn vẫn có thể dễ dàng cài WordPress.

Khách hàng chính của WordPress là những người dùng phổ thông, phần lớn không có nhiều kiến thức tin học chuyên môn. Chính vì thế, những nhà lập trình đã tối giản toàn bộ các thao tác trong WordPress, tạo giao diện trực quan giúp người mới cũng có thể làm quen nhanh chóng.

Bên cạnh đó, thao tác cài đặt cũng hết sức dễ dàng dù không biết một dòng code nào, bạn chỉ mất vài phút để cài đặt và sử dụng thông thạo.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo quy mô toàn thế giới

Theo chia sẻ từ giám đốc công ty Mona HostWordPress là mã nguồn cho website phổ biến nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ luôn nhận sự giúp đỡ cần thiết từ cộng đồng người dùng trong quá trình tìm hiểu. Nếu bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh tốt, thậm chí bạn có thể tự mình tìm kiếm câu trả lời bằng công cụ Google. Bởi chắc chắn sẽ có rất nhiều người mắc cùng một sai lầm giống như bạn.

Cung cấp hàng loạt gói giao diện có sẵn

Gói giao diện có sẵn.

Lựa chọn hoặc tự thiết kế giao diện web bằng wordpress đều dễ dàng.

Thông thường để có một giao diện ưng ý thì bạn cần có kiến thức chuyên môn về lập trình. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải lo lắng về điều này khi thiết kế website bằng WordPress, bởi kho giao diện khổng lồ, và dễ dàng tải về với chỉ một vài thao tác.

WordPress cung cấp rất nhiều mẫu giao diện từ cơ bản đến chuyên nghiệp, chuẩn SEO.

Sở hữu hàng loạt các plugin hỗ trợ thông minh

Những tính năng cơ bản của một website WordPress hỗ trợ rất tốt nếu bạn xây dựng một blog cá nhân, trang tin tức,… Nhưng nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì cần phải cài thêm các Plugin hỗ trợ. Plugin là những tiện ích mở rộng, để bổ sung tính năng được cài vào WordPress do các lập trình viên phát triển. Có hàng ngàn plugin khác nhau, tùy vào website và nhu cầu mà bạn có thể cài đặt thêm, nếu bạn muốn thêm tính năng cho website học trực tuyến của mình, một vài plugin hỗ trợ tạo bài trắc nghiệm online hay thêm các tính năng để tạo phòng học trực tuyến là điều cần thiết mà bạn cần cài cho website của mình.

Thư viện Plugin của WordPress hiện nay rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy hầu hết những tiện ích thông dụng miễn phí và trả phí tại đây.

Dễ dàng nâng cao và tối ưu cho lập trình viên

Sự lựa chọn được các lập trình viên yêu thích.

Sự lựa chọn được các lập trình viên yêu thích.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn là một người am hiểu về lập trình, đặc biệt là các ngôn ngữ HTML, CSS, PHP. Sử dụng những kiến thức có được, bạn có thể dễ dàng can thiệp vào mã nguồn mở của WordPress từ đó tối ưu hay bổ sung thêm các tính năng cho website.

Nền tảng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Một trong những khó khăn của người Việt khi thực hiện công việc quản lý một website là vấn đề ngôn ngữ. Phần lớn các nền tảng hiện nay chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Đức, Trung Quốc,… Nếu thiết kế website bằng WordPress, đây sẽ không phải là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Cho đến thời điểm hiện tại, nền tảng WordPress hỗ trợ tới 169 gói ngôn ngữ phổ biến đi kèm, trong đó có cả tiếng Việt.

Có thể làm nhiều dạng website tùy theo nhu cầu

Từ một website đơn giản như blog cá nhân, bạn có thể thoải mái biến đổi thành trang thương mại điện tử, tạp chí, giới thiệu sản phẩm,… bằng cách sử dụng các gói giao diện và tiện ích hỗ trợ. Để làm được điều này bạn cần có chút kiến thức tin học chứ không thể tùy tiện tải và cài đặt.

Trong bài viết này, ở phần đầu chúng tôi đã giới thiệu WordPress là gì? Phân biệt giữa WordPress.com và WordPress.org. Ở phần tiếp theo là lí do khiến bạn nên tạo web bằng WordPress. Chắc hẳn đã hiểu được phần nào và mong muốn sở hữu một website của nền tảng rồi. Hãy đón xem những hướng dẫn chi tiết hơn về cách cài đặt và sử dụng WordPress trong loạt bài tiếp theo của chúng tôi nhé!