Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay

Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay

Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Lập trình website hiện đang là một trong những dịch vụ “hot” nhất từ phía các công ty, doanh nghiệp công nghệ thông tin hay chuyên thiết kế, cung cấp giải pháp website. Để một website vận hành tốt, ngôn ngữ lập trình web là yếu tố không thể thiếu. Mỗi ngôn ngữ mang trong mình đặc thù và chức năng riêng, phù hợp tùy theo loại website mà bạn lập trình. Nếu bạn đang băn khoăn về việc tìm một ngôn ngữ lập trình cho website của mình thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến và hữu dụng nhất để bạn lựa chọn. Cùng xem đó là những ngôn ngữ nào nhé!

Ngôn ngữ lập trình website là gì?

Như thế nào là lập trình website? Thực chất, lập trình website được hiểu đơn giản là bao gồm những thao tác của các lập trình viên trên máy tính để dựa vào ngôn ngữ và bộ code mà tạo ra một website hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, lập trình viên là những người có hiểu biết, chuyên môn về thiết kế web, nắm rõ lý thuyết về code web, design web, xu hướng các loại website hay một số kĩ năng khác tương tự.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ thế nào là một ngôn ngữ lập trình web trước khi tiến hành tìm kiếm, phân loại và sử dụng. Ngôn ngữ lập trình web thực chất là một dạng ngôn ngữ đặc biệt trong công nghệ thông tin nói chung và ngành lập trình nói riêng. Nó được định nghĩa cơ bản là một bộ các mã lệnh có quy tắc riêng, mỗi một ngôn ngữ sẽ có bộ mã và quy tắc khác nhau. Lập trình viên sẽ lựa chọn sử dụng ngôn ngữ phù hợp, tiến hành viết thông tin và chỉ dẫn dựa trên bộ mã và tuân theo quy tắc có sẵn để tạo ra một website hoàn chình.

Vậy tại sao lại có nhiều ngôn ngữ lập trình website đến vậy? Câu trả lời đơn giản đó là vì mỗi một ngôn ngữ được tạo ra để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ ngôn ngữ này dùng cho dạng web trên nền tảng .Net, ngôn ngữ kia lại dùng trên nền tảng Microsoft và không thể đảo chéo nhau. Đó là lí do cần có bộ ngôn ngữ lập trình phong phú để phục vụ thiết kế website.

Sau đây sẽ là gợi ý cho 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay:

1. JAVA

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay.

JAVA tính đến nay đã có 28 năm tuổi đời trong giới lập trình website. Đây là nền tảng cơ bản và phổ biến nhất được dùng trong thiết kế website tính đến hiện tại. Bên cạnh đó, JAVA cũng là một ngôn ngữ lập trình web giúp phát triển nhiều app thuộc phần mềm Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp khác. Ưu điểm lớn của JAVA là phổ biến, nhanh và đáng tin cậy. Nhiều ứng dụng từ máy tính, laptop đến cả điện thoại di động hay các kho lưu trữ data, thông tin được lập trình từ JAVA đều hoạt động an toàn và ổn định. Chính vì vậy mà JAVA cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều công ty lập trình nổi tiếng trên thế giới.

2. PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở mạnh mẽ, phổ biến trong lập trình website hiện nay.

Đây là một ngôn ngữ trong lập trình đang rất được ưa chuộng bởi nhiều lập trình viên. Thậm chí, nhiều người còn đánh giá PHP vượt qua cả JAVA hay C++ bởi lí do PHP quá thân thiện khi sử dụng. Điểm đặc biệt nhất là PHP có thể tự linh hoạt thích ứng được với nhiều loại website phổ biến hiện nay. Chính vì vậy mà nhiều người chọn viết web bằng PHP thay vì phải suy nghĩ chọn một ngôn ngữ lập trình riêng, phù hợp với đặc tính của web mà mình đang viết. Một điểm cộng nữa của PHP là giúp tiết kiệm tối đa thời gian lập trình. Lí do là bởi PHP có bộ mã khá ngắn và dễ nhớ. Thêm vào đó là kho lưu trữ bộ nhớ có khả năng tùy chọn, quá trình xử lí code cũng nhanh hơn nên thời gian xuất ra một website cho riêng bạn cũng rút ngắn tối đa.

Ngoài ra, PHP còn là ngôn ngữ chính của mã nguồn mở WordPress. Nếu như bạn đọc chưa biết thì WordPress là một trong những CMS phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.

3. HTML

Ngôn ngữ lập trình HTML

HTML là một trong những ngôn ngữ đánh dấu tốt nhất trong lập trình website.

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Có thể hiểu đơn giản về HTML như sau: đây là một ngôn ngữ viết web được các lập trình viên sử dụng để tạo các web có thông tin biểu thị trên World Wide Web, chức năng chính của HTML chủ yếu tập trung vào phần dàn trang và bố cục trang. Khi người dùng truy cập đường link thì sẽ được dẫn tới nhiều trang web khác nhau có liên quan. Khi đó, các trang này được gọi là tập tin/ tài liệu HTML. HTML nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới vì lợi ích của mình. HTML có thể tối ưu hóa tốc độ các website, file nhỏ gọn và trình xử lí nhanh chóng. Hiện nay, HTML đã ra phiên bản HTML 5 với tính năng đặc biệt và tối ưu hơn phiên bản cũ. Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình web cơ bản mà nhiều người không thể bỏ qua khi thiết kế website kinh doanh online, marketing.

Bất kỳ một website nào mà bạn có thể truy cập hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng HTML, từ các website chuyên nghiệp như Mona.website cho đến những website bình thường như Webmini.vn, hay thậm chí là cho dù bạn có sử dụng mã nguồn WordPress để làm web thì nó vẫn vốn được xây dựng dựa trên HTML. Chính vì vậy mà mọi lập trình viên website đều phải biết và thành thạo HTML trước khi muốn làm được những trang web tốt nhất.

4. JavaScript

Ngôn ngữ lập trình Javascript

Javascript đang là ngôn ngữ dẫn đầu trong danh sách những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Nghe cái tên JavaScript có vẻ như là cùng một dạng với ngôn ngữ lập trình web JAVA đã đề cập trước đó. Trên thực tế, tính năng của JavaScript cũng không khác so với JAVA là mấy. Ưu điểm của ngôn ngữ này là khá phổ biến, là ngôn ngữ cốt lõi cho việc lập trình nhiều ứng dụng trên Android cùng các phần mềm doanh nghiệp khác. Hiện nay, JavaScript cũng đang được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, ngôn ngữ này vẫn tồn tại một số nhược điểm khiến một số người dùng chuyên nghiệp tránh sử dụng như: độ lướt web không mượt bằng các ngôn ngữ lập trình khác và tính năng tạo tường bảo mật không cao.

5. Python

Ngôn ngữ lập trình Python.

Python là ngôn ngữ mới nhưng đang có tốc độ phát triển nhanh nhất hiện nay.

Ra đời từ năm 1989, tính đến hiện tại, ngôn ngữ lập trình website Python đã tròn 30 năm tuổi trong lĩnh vực thiết kế và lập trình web. Từ khi ra đời, Python nhận được hiệu ứng khá tốt từ phía các doanh nghiệp và người dùng. Python là một sự lựa chọn phù hợp dành cho những người mới bắt đầu học lập trình. Bởi lập trình web bằng Python chứa các mã code khá ngắn và dễ nhớ. Hơn nữa, Python có tích hợp nhiều hệ điều hành thuộc họ Unix, Linux, Windows, MS – DOS, … Một lí do khác khiến nhiều người ưa chuộng Python là khả năng định dạng và sắp xếp code hợp lí, thiết kế website ngay trên mã nguồn mở giúp người dùng cũng như website tự đông cập nhật được nhiều tính năng mới nhất và thiện cảm với người dùng.

6. C++

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ có lẽ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất ở các trường đại học.

C++ có lẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình website xuất hiện lâu đời nhất trên thế giới. C++ xuất phát từ những năm thập niên 1970. Đây cũng là một ngôn ngữ thường được giảng dạy trong các môn, chuyên ngành liên quan tới khoa học máy tính cơ bản. C++ là một ngôn ngữ cốt lõi trong hệ điều hành, trình duyệt và các trò chơi. Chính vì vậy, cho tới hiện tại, C++ vẫn đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi. C ++ là ngôn ngữ lập trình được biên dịch và có thể chạy trên nhiều nền tảng, hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac OS, UNIX,… Khi nắm vững kiến thức về C++, bạn sẽ có thể hiểu sâu hơn về ngôn ngữ lập trình vì đây là một dạng rất cơ bản, từ đó phát triển xa hơn trong lĩnh vực lập trình web.

7. C#

Ngôn ngữ lập trình C#.

C# tuy không còn phổ biến nhưng vẫn là ngôn ngữ mạnh mẽ có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng.

C# còn gọi là C Sharp là một ngôn ngữ lập trình basic hướng đến các đối tượng lập trình web cơ bản. Đây là ngôn ngữ lập trình web được một tay “ông lớn” Microsoft phát triển để cạnh tranh với JAVA. Chủ yếu, C# được thiết kế để hoạt động trên nền tảng phần mềm Microsoft và .NET trên Windows. Cũng tương tự như C++, C# thường được người dùng sử dụng khi lập trình và phát triển các app, phần mềm, trò chơi vì tính năng thích ứng các dạng này khá mạnh mẽ. Ngoài ra, C# cũng được lựa chọn để sử dụng trong viết web cho các đối tượng khách hàng là doanh nghiệp.

8. SQL

Ngôn ngữ lập trình SQL.

SQL là ngôn ngữ không thể thiếu trong lập trình.

SQL ( Structured Query Language) thực chất theo lý thuyết là một hệ thống ngôn ngữ bao gồm tệp các câu lệnh, sử dụng để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ.Trong hơn 4 thập kỷ qua, SQL vẫn được xem là một ngôn tư truy vấn tiêu chuẩn, được nhiều người dùng quan tâm và sử dụng mặc dù hiện tại đã có nhiều ngôn ngữ khác tương tự. Lí do là bởi SQL thực sự có đầy đủ các yếu tố ưu điểm: đơn giản, dễ sử dụng, là ngôn ngữ nguồn mở, thân thiện và đáng tin cậy. SQL cũng khá cơ bản về kiến thức nên những bạn mới tiếp xúc với lập trình nên nắm chắc đặc tính của SQL. Điển hình là một vài nơi bắt buộc phải “thuộc lòng” SQL thì mới được làm việc và trả lương như Data Analyst.

9. Assembly (ASM)

Ngôn ngữ lập trình Assembly.

Assembly là ngôn ngữ lập trình cấp thấp vẫn còn được sử dụng hiện nay.

Assembly hay gọi tắt là ASM – là một ngôn ngữ lập trình web cấp thấp thường được sử dụng cho các thiết bị lập trình khác hoặc bộ vi xử lí. Nói cách khác đơn giản hơn, ASM thay thế cho dãy 0 và 1, sử dụng từ gợi nhớ và các chỉ thị riêng biệt để lập trình cho máy tính. Hoặc có thể xem như ASM là một ngôn ngữ bổ trợ cho các ngôn ngữ lập trình khác cấp cao hơn. Nếu không có ý định lập trình bằng ngôn ngữ cấp thấp thì bạn không nên dùng ASM. Tuy nhiên, bạn nên nắm vững kiến thức về ASM để làm cơ sở, nền tảng cho việc học và tiếp xúc những ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn.

10. Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby.

Ruby là ngôn ngữ hàng đầu cho những website của Nhật.

Ruby hiện đang được biết tới là một ngôn ngữ lập trình website dạng nguồn mở phổ biến nhờ sự đơn giản và tối ưu của nó mặc dù chỉ mới nổi trong thời gian gần đây. Ruby cung cấp khá nhiều mẫu lập trình như: trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Tương tự như C# hay C++, Ruby cũng được sử dụng để xây dựng một số ứng dụng mà chúng ta sử dụng hằng ngày, điển hình là các trò chơi và app cơ bản. Điển hình, một framework ứng dụng phổ biến đã được thiết kế và lập trình bằng Ruby là Ruby on Rails. Ngoài ra, Ruby còn được sử dụng để tạo ra một số ứng dụng quen thuộc khác có thể kể tới như: Twitch, Soundcloud, Hulu hay GitHub.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về thông tin của các ngôn ngữ lập trình website dưới đây sẽ giúp bạn bớt băn khoăn về việc chọn lựa một ngôn ngữ đơn giản, thông dụng mà phù hợp với website mình thực hiện!