Những lợi ích giữa lập trình PHP và .net

Những lợi ích giữa lập trình PHP và .net

php và .Net

Có thể nói, cuộc chiến giữa PHP và ASP.net được các lập trình viên đánh giá như một “trận so găng” thế kỷ, khi mà PHP là ngôn ngữ kịch bản phổ biến nhất trên internet với hàng triệu nhà phát triển, trong khi đó ASP.net lại nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ gã khổng lồ Microsoft, đồng thời có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào được .NET hỗ trợ.

Một câu hỏi được đặt ra là, công nghệ nào sẽ tối ưu hơn, cũng như những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại là gì? Để tìm được câu trả lời cho vấn đề trên, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Học lập trình web php tìm việc ở đâu?

PHP là gì?

PHP là viết tắt của cụm từ Hypertext Preprocessor, vốn là một công cụ kịch bản thế nhưng nhờ một cộng đồng phát triển cực lớn, cũng như việc học lập trình bằng PHP là khá dễ dàng đã giúp nó nhanh chóng thống lĩnh internet. Theo ước tính của các chuyên gia, PHP đã hiện ở ở hơn 250 triệu trang web khác nhau, đồng thời nhận được sự hỗ trợ của gần như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn nhất hiện nay.

Một điều đặc biệt khác của PHP chính là nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí, đồng thời cũng sở hữu một lượng lớn framework để giúp công việc lập trình website trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thậm chí, một trong những blogging flatform tốt nhất hiện nay là WordPress cũng được viết bằng ngôn ngữ này.

ASP.net là gì ?

Là một công cụ kích bản được phát triển bởi Microsoft, tập đoàn được tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gate sáng lập, ASP.net cung cấp một công cụ phát triển cực kỳ hiệu quả để xây dựng website cũng như các ứng dụng web khác. Một ứng dụng, web nổi bật được xây dựng rất nổi tiếng hiện nay tại Việt Nam được thiết kế và phát triển bởi websitenhaphang.com, bạn có thể tham khảo ngay về bậc tiền bối này. Là một người kế nhiệm của ASP – nền tảng được Microsoft tạo ra vào giữa những năm 90, ASP.net có thể sử dụng rất nhiều ngôn ngữ khác nhau mà .NET hỗ trợ, đây được xem là một ưu thế rất lớn của nền tảng này.

CEO Matt Long của Groove Software Outsourcing Company cho biết sự phổ biến của ASP.net xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, ngoài việc có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, thì không thể không kể đến sự thống trị thị trường duyệt web trong quá khứ của Microsoft với Internet Explorer, còn ở thời điểm hiện tại thì IE đã bị người dùng ghẻ lạnh khi những trình duyệt khác tốt hơn xuất hiện.

Tuy nhiên những cải tiến của MS cho ngôn ngữ này đã dần khiến nó trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay, và dotnettipoftheday.org là một trong những minh chứng cho sự phát triển trở lại của ngôn ngữ này khi mà hằng ngày đều có những bài chia sẻ mới về .NET được hàng trăm cái developer vào xem.

Những lợi ích thiết thực giữa PHP và .Net

Khi so sánh những lợi ích thiết thực giữa PHP và .net, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu các khía cạnh bao gồm chi phí, khả năng mở rộng và khả năng hỗ trợ của hai nền tảng này.

Về chi phí, PHP là một nền tảng được cung cấp hoàn toàn miễn phí, trong khi đó ASP.net là sản phẩm của Microsoft nên phát sinh một số chi phí nhất định, bao gồm bản quyền Windows, chi phí Windows Hosting, bản quyền Visual Studio. Rõ ràng, PHP sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí thiết kế website.

Về khả năng mở rộng, cả hai nền tảng này đều có khả năng mở rộng rất tốt, bởi nếu ứng dụng mạng xã hội tốt nhất trong quá khứ là MySpace sử dụng ASP.net, thì ở thời điểm hiện tại là Facebook lại được xây dựng bằng PHP. Rõ ràng, chỉ cần các lập trình viên có phương pháp phù hợp, họ hoàn toàn có thể phát triển ứng dụng của mình đạt đến đỉnh cao.

Về khả năng hỗ trợ, PHP đã và đang sở hữu một cộng đồng nhà phát triển đông đảo, điều đó giúp cho các yêu cầu trợ giúp luôn được giải đáp kịp thời và nhanh chóng, trong khi ASP.net thì lại không được như vậy. Điều này có nghĩa là, khi website của bạn được lập trình PHP, sẽ có rất nhiều ý tưởng và tính năng được hiện thực hóa một cách nhanh chóng.

Làm thế nào để sử dụng thành thạo PHP hoặc ASP.net ?

Đối với các lập trình viên, để có thể sử dụng thành thạo PHP hoặc ASP.net, họ cần phải có một trình độ ngoại ngữ thật tốt để đọc hiểu các tài liệu, cũng như các đoạn code khi phát triển website và ứng dụng. Lý do rất đơn giản, đó là bởi cả hai nền tảng này không hỗ trợ lập trình bằng tiếng Việt.

Nếu bạn chọn ngôn ngữ ASP.NET thì có thể tham khảo thêm về C++ tại trang web visualcpp.net. Còn riêng về PHP cần lưu ý những điểm sau để phát triển nhanh và đúng hướng

  • Hãy bắt đầu PHP với OOP: tập làm quen với lập trình hướng đối tượng, hãy giành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản khi triển khai website hoặc phần mềm. Và việc tham gia các cộng đồng về PHP sẽ giúp bạn rất nhanh có được vốn kiến thức cần cố, và hãy không ngừng học hỏi bởi những tiền bối.
  • Hãy search Google trước khi hỏi 1 chuyên gia: năng lực tự học là cực kỳ cần thiết đối với PHP và ASP.net cũng như đối với những lập trình viên, hãy biến những kiến thức của người khác thành của mình thông qua việc tự mình học và trải nghiệm những kiến thức đó.
  • Tham gia dự án (có thể tham gia các dự án mã nguồn mở) vì nơi đó có nhiều chỗ cho PHP thể hiện. Hãy tham gia sớm nhất có thể, ngay cả lúc bạn đang là sinh viên năm 2 đại học, đừng ngần ngại và lười biếng vì bắt đầu sớm sẽ là 1 cột mộc cực kì quan trọng đối với lập trình viên, thành công vẫn đang ở đó đợi bạn

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn có thể tìm được ngôn ngữ, lĩnh vực mà mình yêu thích để phát triển sự nghiệp của mình.