Ngôn ngữ php là gì? Tại sao thiết kế website thường dùng ngôn ngữ php

Ngôn ngữ php là gì? Tại sao thiết kế website thường dùng ngôn ngữ php

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay bên cạnh ngôn ngữ .NET của Microsoft, PHP được sử dụng chủ yếu trong thiết kế website tại nhiều công ty lập trình lớn – nhiều dự án website, ngôn ngữ này được đánh giá là dễ học hơn so với .NET vốn đòi hỏi tư duy lập trình rất cao để thành thạo, hơn nữa .NET cũng thường xuyên có những bản update lớn được MS đưa ra, người học phải cập nhật các thông tin thay đổi trên trang Bugnetproject.com của MS để kịp thời update cho sản phẩm của mình, chính vì vậy mà .NET thường dành cho những ứng dụng lớn và phức tạo đòi hỏi hiệu suất cao còn PHP thì được sử dụng phổ thông nhiều hơn, cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôn ngữ PHP là gì ngay dưới đây.

1. Ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP là  một ngôn ngữ lập trình dùng trong thiết kế website, để biết được một website có được thiết kế bằng ngôn ngữ lập trình PHP hay không chỉ cần bạn truy cập vào một trang web bất kì bạn có thể xác định được kết cấu thiết kế của web đó thông qua đường link trên thanh địa chỉ của nó. Nếu bạn thấy ở cuối đường link có chứa phân tử. PHP thì nghĩa là website đó được lập trình viên thiết kế.

– Theo ngôn ngữ chuyên môn thì PHP được hiểu là một ngôn ngữ lập trình script, PHP là viết tắt của cụm từ Personal Home Page đây là một nhánh của ngôn ngữ lập trình hoặc đó là một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng như là ứng dụng viết cho máy chủ hoặc dùng cho việc mã nguồn mở hoặc dùng cho mục đích tổng quát. Vì là ngôn ngữ lập trình sử dụng mã nguồn mở nên bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí cho việc thực hiện thiết kế website của mình. Ngoài ra còn được lập trình để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Window, Mac OS, Linux. Chính vì vậy nên ngôn ngữ này đang là một trong những ngôn ngữ lập trình website phổ biến hiện nay.

ngôn ngữ php là gì? Tại sao thiết kế website thường dùng ngôn ngữ php

Ngôn ngữ php là gì? Tại sao thiết kế website thường dùng ngôn ngữ php

2. Những ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

2.1 Những điểm mạnh của ngôn ngữ PHP

– Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình hoạt động với tốc độ rất nhanh và hiệu quả, bạn chỉ cần có một server bình thường là PHP có thể đáp ứng được cho bạn hàng triệu truy cập hàng ngày.

– Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ kết nối đến hàng triệu hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau.

– Cung cấp cả một hệ thống dữ liệu phong phú, vì từ lúc ban đầu đã được xây dựng nhằm mục đích phát triển và xây dựng các ứng dụng trên website nên PHP được cung cấp cho bản thân rất nhiều hàm xây dựng được dựng sẵn để giúp dễ dàng thực hiên các công việc như gửi, nhận mail làm việc với cookie…v…v…

– Còn là một trong những ngôn ngữ đơn giản dễ sử dụng cho nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu và học về lập trình web.

– Một ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng được trên nhiều hệ điều hành khác nhau, thậm chí các lập trình viên có thể đem ngôn ngữ lập trình PHP này để chạy trên các hệ điều hành khác nhau mà không cần phải sửa lại hoặc đổi lại mã nguồn.

– Trang bị cho mình mã nguồn mở, với mã nguồn mở này đã mang lại sự linh hoạt cho các lập trình viên trong quá trình chỉnh sửa và sáng tạo của riêng bản thân mình.

– Có nhiều công cụ hỗ trợ lập trình miễn phí, các IDE mạnh mẽ giúp lập trình viên code nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều, bạn có thể download miễn phí phần mềm đó tại http://free-php-editor.com/

– Ngoài ra còn một lợi thế rất là lớn của ngôn ngữ lập trình PHP đó chính là mang tính cộng đồng, ngôn ngữ lập trình hiện nay được phát triển và tối ưu liên tục từ các nhà nghiên cứu và các nhà phát triển trên toàn thế giới, điều này khiến cho PHP là ngôn ngữ lập trình vô cùng thân thiện với mọi người và ngôn ngữ lập trình này sẽ ngày càng hoàn thiện hơn nữa để đáp ứng và phục vụ nhu cầu ngày một lớn của các lập trình viên trên toàn thế giới.

Với những ưu điểm này, PHP đã nhanh chóng trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình web được nhiều người sử dụng và trở thành một trong những ngôn ngữ cơ bản để giảng dạy và là ngôn ngữ để cho các công ty thiết kế website tin dùng như: công ty thiết kế website mona media, công ty thiết kế Webico, công ty Skyweb, Bigweb,…

Những điểm mạnh của ngôn ngữ php

Những điểm mạnh của php

2.2 Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình PHP

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì ngôn ngữ lập trình web này chỉ có 2 nhược điểm chính như sau:

– PHP là ngôn ngữ lập trình bị hạn chế về cấu trúc ngữ pháp bởi vì nó không được thiết kế gọn gàng và đẹp mắt như những loại ngôn ngữ lập trình khác.

PHP là ngôn ngữ lập trình chỉ sử dụng được trong một mục đích duy nhất đó chính là lập trình web và các ứng dụng trên web, đây là một hạn chế cần được khắc phục nếu muốn có tính cạnh tranh cao so với các ngôn ngữ lập trình khác và phát triển phạm vi ứng dụng rộng hơn nữa để cải thiện chất lượng của ngôn ngữ lập trình.

Nhược điểm của ngôn ngữ php

Nhược điểm của loại ngôn ngữ này

3. Tại sao thiết kế website thường dùng ngôn ngữ PHP

Thiết kế website thường dùng ngôn ngữ PHP là vì những yếu tố chủ quan như sau:

3.1. Website được thiết kế bằng PHP ít mã code, dễ sử dụng

– Được tối ưu hóa các ứng dụng website với tốc độ nhanh gọn và cú pháp thao tác lập trình website giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn và dễ học hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác vì thế ngôn ngữ lập trình PHP đã nhanh chóng trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình thiết kế website phổ biến nhất trong ngành lập trình website trên toàn thế giới. Ngoài ra, sẽ có thời gian hoàn thiện xây dựng rất là nhanh vì ngôn ngữ lập trình này sử dụng khá ít mã code và người lập trình có thể tùy chọn bộ nhớ xây dựng website dựa trên mã code này.

Website được thiết kế bằng PHP

Website được thiết kế bằng ngôn ngữ PHP

3.2. Sự tương thích tuyệt vời của PHP với ngôn ngữ và trình duyệt web

– Với bản chất là một ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở chuyên dùng cho việc phát triển các ứng dụng web hoặc lập trình thiết kế web, trong ngành lập trình web hiện nay thì ngôn ngữ lập trình PHP phổ biến rộng hơn với lý do hết sức đơn giản đó chính là sự thân thiện và tương thích cao với mọi loại ngôn ngữ và trình duyệt web.

– Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì ngày càng có nhiều ngôn ngữ kịch bản được sử dụng phổ biến trong lập trình trên thế giới và các mô hình công ty cũng được phân mảng nhỏ hơn như Công ty lập trình PHP, .NET, Công ty chuyên Java, C++ ..v…v.. tuy nhiên phần lớn các lập trình viên hiện nay đều thích PHP làm nền tảng ngôn ngữ chính để thiết kế website cho mình. Tất cả những trang web sử dụng ngôn ngữ này rất là thân thiện, mọi sự lo lắng về vấn đề tương thích giữa các trình duyệt của bạn đều được giải quyết hết cả. Một trong những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay như Firefox, Chrome, kể cả Cốc Cốc của Việt Nam đều được tương thích cao. Đây là một trong những điểm nhấn cao của ngôn ngữ lập trình này.

Sự tương thích đến từ ngôn ngữ php

Sự tương thích đến từ ngôn ngữ php

3.3. Thiết kế web PHP nhanh chóng, giá thành rẻ

– Một trong những mã nguồn mở có tính năng động nhất vì nó được nghiên cứu và phát triển của rất nhiều người, các thiết kế website sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP sử dụng ít mã hơn và lập trình viên có thể tùy chọn về bộ nhớ khi muốn xây dựng một website. Các lập trình viên sử dụng dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Ngoài ra còn sử dụng cấu trúc cao cấp hơn cho các trang website phức tạp với kết quả tương tự và mang lại hiệu quả tương tự như các ngôn ngữ khác. Vì vậy nếu như người sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP mà vẫn băn khoăn về chi phí thiết kế phát triển website thì các bạn đừng nên lo nhé vì khi sử dụng thiết kế website là hoàn toàn tối ưu và sự lựa chọn đáng tin cậy cho các bạn đấy.

– Tính cộng đồng là một lợi thế rất lớn của. Đây là ngôn ngữ được phát triển tối ưu liên tục từ các nhà nghiên cứu phát triển, để có thể rút ngắn được rất nhiều thời gian để người dùng xây dựng và phát triển website thông qua việc thiết kế web. Điểm đặc biệt nhất của ngôn ngữ lập trình PHP là tuy ngôn ngữ sử dụng rất ít câu lệnh nhưng vẫn có khả năng thiết kế những cấu trúc ngôn ngữ phức tạp không kém gì các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng khác hiện nay. Chính vì thế nếu người sử dụng và lập trình viên nhập môn không có nhiều kinh phí đầu tư ngôn ngữ xây dựng website thì ngôn ngữ lập trình PHP là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

lập trình bằng ngôn ngữ php

Thiết kế website với ngôn ngữ php nhanh chóng

3.4. Thiết kế web PHP rất thông dụng và là lựa chọn ưu việt cho người dùng

– Tại Việt Nam hiện nay ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để phục vụ việc thiết kế lập trình website đó chính là ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một trong những sự lựa chọn ưu việt bởi cấu tạo xây dựng đơn giản nhẹ nhàng và thân thiện của nó đối với tất cả hệ thống máy chủ trình duyệt khác nhau. Thời gian thiết kế nhanh chóng với chi phí rẻ khiến cho ngôn ngữ PHP trở thành sự lựa chọn tối ưu và hoàn hảo của các nhà doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thiết kế lập trình web và phát triển website cho bản thân mình.

php thông dụng tại Việt Nam

php thông dụng tại Việt Nam

3.5. Một website đơn giản hay phức tạp thông qua PHP có thể làm tất cả

– Hội tựu đầy đủ những ưu điểm và điều kiện thích hợp đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình web được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Với xu hướng hiện này ưa chuộng sự đơn giản và tiện lợi trong việc sử dụng web của nhiều khách hàng, hiển nhiên trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị công ty và các nhân viên lập trình thiết kế website. Ngoài ra khi sử dụng các bạn còn được hỗ trợ từ PHP về mảng hiển thị của website sẽ trở nên hoàn toàn đơn giản và dễ hiểu, dễ sử dụng nhất nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tối ưu bảo mật của website mình. Tuy nhiên đối với những bạn muốn có một website với cấu trúc phức tạp hơn và sáng tạo hơn thì đừng lo nhé vì với cấu trúc được nghiên cứu và phát triển thì ngôn ngữ PHP có thể đảm nhiệm hết những yêu cầu đó của bạn đây.

php có thể làm được mọi thứ

php có thể làm được mọi thứ

Trên đây là tất cả những thông tin về ngôn ngữ lập trình PHP mong rằng những thông tin này sẽ mang lại những hữu ích cho các bạn đọc giả cũng như các bạn đang muốn tìm hiểu về thiết kế lập trình website. Chúc các bạn thành công.