Web app và website khác nhau như thế nào và cách phân biệt

Web app và website khác nhau như thế nào và cách phân biệt

Web app và website về cơ bản có rất nhiều điểm khác biệt. Với các chuyên gia lập trình, sự khác biệt này rất dễ nhận biết. Đối với khách hàng, hầu hết mọi người đều chưa có nhiều khái niệm để phân biệt giữa Web app và website. Hôm nay PHP Scripts xin chia sẻ khái nhiệm về 2 loại web này. Chúng tôi cũng tiến hành so sánh sự khác biệt giữa 2 thực thể này để bạn dễ nhận diện và hiểu biết hơn.

Website là gì?

Website là một giao diện chứa cơ sở dữ liệu trên internet. Chúng là nơi dùng để chứa hình ảnh, văn bản, âm thanh và nhiều dữ liệu khác. Tùy vào website đó thuộc lĩnh vực giáo dục, công nghệ, các tổ chức… để chứa những thông tin tham vấn tương đương với loại website đó.

Đặc điểm nổi bật nhất của website là thân thiện với người dùng, hiển thị nội dung dễ đọc và có một một cục đơn giản, dễ sử dụng. Khi cần giới thiệu các thông tin về sản phẩm, giới thiệu về doanh nghiệp hoặc quảng cáo và lan tỏa thương hiệu sẽ dùng đến website.

Web Application là gì?

Web Application là một thực thể nâng cao hơn của website. Có thể nói rằng Web Application hoạt động phức tạp hơn và cần đội ngũ code web chuyên nghiệp để thực hiện. Thường ngày bạn sử dụng các mạng xã hội như Twitter, Facebook hoặc Gmail, Adobe CC và Youtube… chúng chính là các Web Application.

Web Application được hỗ trợ hầu hết trên các trình duyệt hiện đại. Bạn chỉ cần đến các cửa hàng ứng dụng có chứa các Web Application, tải về thiết bị của mình và sử dụng. Bạn có thể truy cập từ bất cứ đâu. Mọi thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ và mã hóa trong các ứng dụng.

Website là một trang web tĩnh đơn giản. Web app lại là trang web động và có thiết kế thêm phần back-end (PHP, C#, Java,…). Sự khác biệt giữa 2 web này về cả tương tác người dùng, cấu tạo cho đến chức năng đều hoàn toàn khác nhau.

Sự khác biệt giữa Web app và Website

Sự khác biệt giữa Web app và Website

Web app và Website về cơ bản có rất nhiều điểm khác biệt. Chúng tôi sẽ liệt kê đến các bạn những điểm khác biệt của Web app và Website ngay bên dưới:

1. Mức độ tương tác với người dùng

Website chỉ đơn thuần cung cấp nội dung văn bản và hình ảnh đến người dùng. Khi bạn truy cập vào website và đọc thông tin, xem hình ảnh sẽ không làm thay đổi các hoạt động của website.

Web Application thì hoàn toàn khác. Chúng sẽ tương tác với từng người dùng một thông qua nhiều biểu mẫu, dữ liệu, icon… Khả năng tương tác của Web Application cao hơn rất nhiều so với website thông thường.

2. Các vấn đề liên quan đến xác thực thông tin

Với các website thông thường, gần như người dùng sẽ không cần phải xác thực thông tin. Người dùng chỉ việc truy cập vào website và tìm kiếm thông tin họ cần. Nếu buộc phải xác thực thông tin cũng chỉ là website đó khuyến khích để thu thập thông tin và tìm hiểu về khách hàng mà thôi.

Với các web app bạn sẽ cần xác thực thông tin đến nhà cung cấp bằng tên hoặc tài khoản của mình để truy cập. Nếu không thực hiện các hoạt động này thì bạn sẽ không thể tương tác với web app và sử dụng các tính năng trực tuyến trên web app.

3. Khác nhau về chức năng sử dụng

Website có tính năng sử dụng đơn giản. Người dùng gần như không tốn bất cứ thao tác nào để sử dụng. Website chỉ chứa nội dung tĩnh. Với website các thay đổi nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến nội dung. Và mọi thông tin sẽ dễ dàng cập nhật, đồng bộ.

Trong khi đó Web app lại phức tạp hơn chức năng đơn thuần của một trang web. Với web app mọi tính năng và thông tin thay đổi sẽ mất thời gian để thực hiện hơn.

Một người sử dụng thông thường sẽ khó nhận diện sự khác biệt giữa web app và website. Tuy nhiên với DEV thì sự khác biệt thể hiện rất rõ ràng. WEBapp sẽ cần đến một đội ngũ chuyên nghiệp, am hiểu nhiều kỹ năng web, thuật toán… để triển khai được một web app hoàn hảo.

Lúc nào cần dùng web app

Lúc nào cần dùng web app

Khi bạn cần giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và cung cấp thông tin doanh nghiệp… bạn chỉ cần website. Tuy nhiên, khi bạn cần đến sự tương tác với khách hàng, cung cấp nhiều tính năng hấp dẫn sẽ cần đến web app. Chẳng hạn như:

  • Bạn cần tương tác với khách hàng cho các giao dịch mua sắm trên sàn thương mại điện tử.
  • Muốn mở các ứng dụng tương tác giữa nhiều người dùng với nhau.
  • Chạy các ứng dụng quan trọng trên điện thoại di động để tương tác với người dùng.

Bạn có thể liên hệ với công ty lập trình MonaMedia để được tư vấn về website và web app. Hiện nay nhiều mẫu thiết kế website cao cấp có tích hợp thêm plugin về giỏ hàng, thanh toán điện tử, lọc sản phẩm cũng hỗ trợ rất tốt cho việc sử dụng và tương tác với khách hàng. Cần mở rộng tương tác và giao dịch trên web thông qua web app hãy liên hệ với chúng tôi.

Những lưu ý khi lập trình và vận hành web app

Khi sử dụng webapp bạn sẽ cần đảm bảo được những vấn đề sau:

  • Tạo web app có tính bảo mật cao để bảo vệ thông tin khách hàng. Hầu hết các hoạt động liên quan đến thông tin khách hàng, tín dụng, thẻ ngân hàng… có thể thực hiện qua các giao dịch của web app. Chúng ảnh hưởng đến người dùng cuối nên việc tạo bảo mật cho web app là điều cần quan tâm hàng đầu.
  • Đảm bảo các vấn đề liên quan về trách nhiệm pháp lý. Việc bảo mật thông tin khách hàng cần được đảm bảo quy định của pháp luật. Chỉ cung cấp thông tin của khách hàng cho pháp luật khi có yêu cầu điều tra về pháp lý. Ngoài ra, cần bảo mật tuyệt đối và không cung cấp với bên thứ 3.
  • Xử ý đồng bộ dữ liệu nhanh để không ảnh hưởng đến người sử dụng. Nên tham khảo nhiều web app để mở rộng thêm nhiều tính năng hiện đại.
  • Lựa chọn nhà phát triển web app uy tín và chuyên nghiệp để đảm bảo xây dựng web chất lượng. Bạn sẽ tránh được các hiện tượng kẻ gian lợi dụng back-ent để hack vào hệ thống. Hoặc các cuộc tấn công SQL sẽ không diễn ra. Những đơn vị uy tín cũng đảm bảo thiết kế đẹp từ giao diện và phân bổ các tính năng trên web app khoa học.