Top 7 ngôn ngữ lập trình Android được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 7 ngôn ngữ lập trình Android được ưa chuộng nhất hiện nay

ngôn ngữ lập trình android

Trong thập kỷ qua, hệ điều hành Android đã trở thành nền tảng ngày càng phổ biến, với hơn 1,4 tỷ người dùng và 80% thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android. Con số ấn tượng này cũng minh chứng cho việc yêu cầu phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android, Lập trình ứng dụng đang dần dần trở thành một công việc có mức lương hấp dẫn. Bài viết sau là những chia sẻ từ công ty lập trình Mona Media về top 7 ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Kotlin – Ngôn ngữ lập trình Android mạnh mẽ nhất

Tính ở thời điểm hiện tại khi mà lập trình Android ngày càng phát triển mạnh mẽ thì ngôn ngữ Kotlin đang là một trong những ngôn ngữ được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Được biết đến là ngôn ngữ lập trình Android mạnh mẽ nhất, nó có khả năng cho phép các lập trình viên chạy trên một nền tảng máy chủ ảo Java, được phát triển bởi JetBrains.

ngôn ngữ lập trình android Kotlin

Đặc biệt Syntax của nó cũng khá đơn giản và gọn hơn, do đó ít dẫn tới xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Hướng tới cho người dùng nhằm thực hiện giải quyết vấn đề hơn là việc loay hoay xử lý các câu lệnh phức tạp.

Kể từ Android Studio 3.0 năm 2017, Google cho phép sử dụng Kotlin trong lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của họ, và đặc biệt nó sẽ được nhúng trực tiếp vào trong gói cài đặt của IDE đó để thay thế cho trình biên dịch Java tiêu chuẩn.

Python

Theo một cuộc khảo sát PYPL gần đây, Python tự hào đứng đầu về mức độ phổ biến. Trong cuộc khảo sát về Stack Overflow và Python thì đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Tại sao lại như vậy? Bởi:

Python là một ngôn ngữ thân thiện với người dùng, tất cả các cú pháp đều rõ ràng và trực quan. Hơn nữa, ngôn ngữ này thậm chí còn được đánh giá là tương tự như tiếng Anh, nếu bạn là người mới học thì không khó để làm quen. Tuy nhiên, Python cũng là một ngôn ngữ nổi tiếng vì nhanh, mạnh và có thể áp dụng cho tất cả các hệ điều hành.

Đối với những người theo đuổi con đường trở thành một lập trình viên Android hoặc Back-end thì Python là sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là ngôn ngữ lập trình giúp các lập trình viên có thu nhập cao thứ hai tại Hoa Kỳ (xấp xỉ 107.000 USD mỗi năm).

Java – Ngôn ngữ lập trình Android phổ biến

Nếu ai đó hỏi tại sao bạn chọn Java, câu trả lời là: “viết một lần, chạy mọi nơi”, miễn là Java Runtime Environment được cài đặt, mã Java có thể chạy hoàn hảo trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành. Theo khảo sát mới nhất của PYPL và TIOBE, thì ngôn ngữ Java vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

java

Học Java rất dễ dàng mà không tốn kém. Có cộng đồng người dùng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Theo khảo sát mới nhất tại Việt Nam, lập trình Java luôn là một trong những kỹ năng được công ty săn đón và trả lương cao nhất, với các vị trí lập trình viên Java cấp cao lên tới 3.000 USD. Về cơ hội việc làm cho các lập trình viên Java cũng rất dồi dào, với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên trong các công ty khởi nghiệp và các công ty lớn.

Lua – Ngôn ngữ lập trình Android cao cấp

Ngôn ngữ lập trình Lua được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình cao cấp với mục đích sử dụng bổ sung cho các chương trình được viết bằng các ngôn ngữ tiên tiến hơn chẳng hạn như C, VB.NET, hay etc. Ngôn ngữ Lua này còn có các tính năng nổi bật như bắt đầu tại vị trí số 1 thay vì tại số 0 và không hề có native classes. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng ngôn ngữ này hoàn toàn độc lập để lập trình Android cực kỳ hiệu quả. Lua mang đến nhiều tính năng đặc biệt mà các ngôn ngữ lập trình khác không có được. Vì vậy, việc học và sử dụng Lua để lập trình ứng dụng di động chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Từ đó, ngôn ngữ lập trình Android Lua được đánh giá là ngôn ngữ lập trình cao cấp, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng Lua để viết các chương trình nhằm bổ sung và nâng cấp cho các phần mềm, ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ khác.

C/C++

“Old but gold” – “cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị”, ngôn ngữ C đã chứng minh câu này hoàn toàn đúng. Chỉ riêng trong cuộc khảo sát TIOBE năm 2021, C đã lọt vào top 1 trong những ngôn ngữ lập trình đáng học nhất với tỷ lệ bình chọn là 14,32%. So với ngôn ngữ lập trình C chỉ đứng thứ hai vào năm 2020, đây là một cải tiến rất lớn.

Ngôn ngữ 0C được phát hành vào cuối những năm 1970 và đã có nhiều đóng góp cho ngành lập trình trên thế giới. Ngôn ngữ C luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm Java, C#, Objective-C.

Ngay cả cho đến nay, bất cứ khi nào bạn cần xây dựng các ứng dụng hiệu suất cao, C vẫn là lựa chọn hàng đầu. C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển trên nền C, đó là lý do tại sao nó vượt qua các ngôn ngữ khác và trở thành sự lựa chọn của các nhà phát triển muốn thiết kế các ứng dụng nâng cao.

Đã có lúc người ta nghĩ rằng C ++ sẽ sớm bị lãng quên, nhưng thực tế nó vẫn tồn tại và ngày càng phát triển vượt bậc. C ++ thường được sử dụng để phát triển các ứng dụng ảo VR, trò chơi và đồ họa.

AngularJS

AngularJS là ngôn ngữ lập trình được phát hành vào năm 2009. Sau khi kết hợp với Misko để tạo ra một dự án mới mang tên google feedback, AngularJS đã được cải tiến rất nhiều, mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cho công việc của các lập trình viên của công ty.

angular JS

Do những cải tiến này, số dòng mã AngularJS đã giảm từ 17.000 xuống còn 1.500. Ngoài ra, thông qua sự kết hợp giữa các nền tảng Framework (AngularJS và Ionic Framework), AngularJS có khả năng phát triển và hoạt động trên nhiều nền tảng chính thống như Android, iOS hay web app. Vì vậy, AngularJS là một trong những ngôn ngữ lập trình Android chất lượng cao được nhiều người lựa chọn.

C# (C-Sharp)

C # là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng “mạnh mẽ” được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Ngôn ngữ này được coi là bước đệm cho dự án .NET của họ. Đặc điểm của C # rất đa dạng, tạo sự thuận tiện cho người mới bắt đầu. C # cũng được đánh giá là bảo mật cao. Tóm lại, C # là sự lựa chọn hoàn hảo để phát triển ứng dụng web và ứng dụng máy tính để bàn, đồng thời nó cũng chứng tỏ thế mạnh của mình trong việc phát triển các game VR (thực tế ảo), 2D và 3D.

Do phổ biến của thiết bị di động, lập trình Android ngày càng trở nên phát triển hơn. Đây là lý do tại sao nhiều sinh viên muốn chọn một ngôn ngữ lập trình Android tốt nhất và phù hợp để theo đuổi lĩnh vực này. Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn để bạn thực sự hữu ích.

Xem thêm: 10 tài liệu tự học lập trình Android từ A – Z