.NET là gì? Tổng hợp tài liệu học .NET cực cho dân lập trình

.NET là gì? Tổng hợp tài liệu học .NET cực cho dân lập trình

.net là gì

Chắc hẳn những ai đang học tập hay làm việc các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đều đã khá quen thuộc với nền tảng “DotNet” (hay .NET). Tuy nhiên, đối với dân ngoại đạo hay các lính mới sẽ còn cảm thấy lạ lẫm với thuật ngữ này. Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về .NET là gì, đồng thời tổng hợp những tài liệu học .NET hay ho và chất lượng nhất hiện nay, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

.NET là gì?

.NET là gì? .NET (DotNet) là một trong số các framework cho phép lập trình viên sử dụng với mục đích phát triển trang web cũng như các phần mềm hay ứng dụng. Nền tảng này được xây dựng và phát triển bởi Microsoft thông qua hệ điều hành Microsoft Window. .NET là một nền tảng của ngôn ngữ lập trình, cho phép nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau có thể vận dụng nhằm tạo ra các website đưa vào Internet.

.net là gì

.NET có cấu tạo bao gồm bộ các dòng code đã được các nhà lập trình Microsoft viết sẵn. Dựa vào đó, những lập trình viên khác sẽ sử dụng nền tảng code này để phục vụ cho hoạt động phát triển ứng dụng, dịch vụ của nhiều website khác diễn ra nhanh hơn.

Đặc điểm nổi bật của .NET là gì

.NET tựa như một thư viện khổng lồ của việc lập trình, nền tảng này hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian và phát triển website một cách đơn giản bằng cách cung cấp những yếu tố đã được thiết kế sẵn. DotNet cũng giúp xây dựng nhiều chương trình phần mềm như: truy cập, ứng dụng web, cấu trúc dữ liệu, giao diện,…

Đa phần các hệ thống có thể biến đổi được đều có thể xây dựng dựa trên các kiến trúc không có sự đồng bộ. Tuy nhiên, hầu hết các nhiệm vụ xây dựng ứng dụng theo kiến trúc không đồng bộ ấy thường chứa những đặc điểm phức tạp, không có nhiều công cụ hỗ trợ. Vì vậy, .NET chính là nền tảng được xây dựng nhằm tạo ra những lợi thế tốt nhất về năng suất cho hoạt động ghép nối này.

visua.net

.NET có khả năng bảo mật cao bởi nó mang đến kiến trúc bảo mật dạng thiết kế theo chiều dưới lên, dựa trên mô hình bảo mật cực kỳ tinh vi có tên gọi Evidence – based sẽ đảm bảo cho người dùng nguồn dữ liệu và ứng dụng được bảo vệ kỹ lưỡng.

Hệ điều hành Windows sở hữu nhiều tính năng mang đến đa dạng những dịch vụ đã sẵn có trên bất kỳ nền tảng nào, chẳng hạn như: mô hình đối tượng, truy cập dữ liệu, giao diện người dùng, bảo mật,… Đây cũng là lợi thế mà .NET nhận thấy từ hệ điều hành Windows nhằm mang đến phương thức sử dụng dễ dàng nhất cho người dùng.

DotNet hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép các lập trình viên có thể viết ứng dụng với nhiều ngôn ngữ lập trình.

Tổng hợp các tài liệu học .NET cực hay ho và chất lượng hiện nay

Hiện nay có khá nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng những ứng viên có kiến thức về .NET để xây dựng website quản lý với nhiều dự án quy mô lớn. Vì thế, nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành nghề này thì đừng bỏ qua những tài liệu hay ho dưới đây nhé!

microsoft .net là gì

Tài liệu cho người mới bắt đầu

1. NET Core 2.0 MVC & Razor Pages for Beginners

Với tài liệu này, bạn sẽ được làm quen với ASP.NET Core 2.0 thông qua cách xây dựng 3 ứng dụng. Ứng dụng đầu tiên sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng một template trống, thứ hai là với mẫu MVC và cuối cùng là với Razor Page.

Ứng dụng thứ nhất giúp bạn học cách thêm từng dịch vụ một lần. Tiếp theo, bạn sẽ có thể tạo ra một giải pháp với 3 dự án. Giải pháp này hỗ trợ người dùng đăng ký để được phép truy cập vào các khóa học video, đồng thời các quản trị viên cũng có thể chỉnh sửa nội dung khóa học và người dùng.

2. Visual Basic.NET An Introduction to Computer Programming

Visual Basic (VB) là ngôn ngữ thường được giảng dạy ở các trường cao đẳng và trung học trong các khóa học lập trình cơ bản. Visual Basic.NET là tài liệu bao gồm những quy tắc với cú pháp đơn giản, không sử dụng những ký tự đặc biệt, ngôn ngữ dễ hiểu với người mới bắt đầu.

visual basic.net

Cuốn sách này mở đầu bằng việc giới thiệu ngắn gọn lịch sử về máy tính, nội dung sách sẽ giúp bạn củng cố những kiến thức đã được dạy trên lớp, đồng thời có những câu hỏi được đặt ra xuyên suốt quá trình học nhằm kích thích tư duy phản biện trong lập trình của người học.

3. Advanced .NET Debugging

Advanced .NET Debugging là tài liệu hướng dẫn thực tế, tập trung nhằm hỗ trợ theo dõi các lỗi ứng dụng phức tạp. Tài liệu này sẽ hướng dẫn người học biết cách gỡ lỗi sau khi sửa, nắm vững các chi tiết gỡ lỗi cũng như ý nghĩa của .NET CLR 4.0 mới, hiểu rõ hơn về những phần mềm bên trong CLR, đồng thời giải quyết những vấn đề đồng bộ hóa khó khăn, tạo, phân tích thành công các dump crash,…

4. Beginner’s Guide to C# Programming

Tài liệu này bao gồm lập trình C# với những cách tiếp cận thực tế cho những ai chưa có kinh nghiệm về lập trình. Beginner’s Guide to C# Programming mở đầu với hướng dẫn cài đặt môi trường lập trình cần thiết, tiếp đến là chương trình “Hello World”. Ở 3 chương tiếp theo là những mẫu Windows và các thành phần của chúng được nghiên cứu thông qua các ví dụ thực tế.

Nội dung về lập trình C# sẽ đề cập ở 8 chương sau với nhiều ví dụ thực tiễn. Khi người học theo dõi sự phát triển của những dự án mẫu sẽ nắm được cách thức thiết kế giao diện người dùng, phát triển mã C# cũng như tạo ra những chương trình độc lập.

5. Introducing Visual C# 2010

introducing visual C

Nếu bạn là người mới làm quen với lập trình C# thì Introducing Visual C# 2010 chính là tài liệu lý tưởng dành cho bạn. Người đọc sẽ được tác giả Adam Freeman hướng dẫn bằng ngôn ngữ C# nhằm mang đến những kiến thức từ cơ bản tới nâng cao.

Bạn sẽ được tìm hiểu tất cả những lĩnh vực mấu chốt của ngôn ngữ C# và .NET Framework. Bên cạnh đó còn tập trung vào việc tạo ra những ứng dụng Windows và Web.

Tài liệu nâng cao

1. Microsoft .NET – Architecting Application for the Enterprise

Tài liệu này phù hợp với các lập trình viên đã có ít nhất 1, 2 năm kinh nghiệm lập trình về DotNet.

Sách bao gồm 2 phiên bản:

 • Bản 2008: cung cấp định nghĩa về architecture, mục đích và những mô hình cơ bản của UML, một số nguyên tắc thiết kế cơ bản, vai trò, nhiệm vụ cũng như cách thức lựa chọn công nghệ cho các layer sử dụng trong ứng dụng doanh nghiệp.
 • Bản 2012: chú trọng vào việc lấy requirement, viết user story, thiết kế hệ thống, đọc cùng với ghi dữ liệu.

Ưu điểm: Văn phong rõ ràng, thích hợp với nhiều đối tượng độc giả, cấu trúc chặt chẽ.

Nhược điểm: Bản in 2008 có một số thông tin đã cũ.

2. Understanding .NET

Tài liệu này phù hợp với các developer đã có kinh nghiệm ở ngôn ngữ khác và đang muốn tìm hiểu thêm về lập trình DotNet.

Ưu điểm:

 • Mang đến cái nhìn tổng quan về mọi khía cạnh của .NET.
 • Lý giải cách những ngôn ngữ và công nghệ hiện có (chẳng hạn như ASP) được chuyển đổi sang môi trường DotNet.
 • Giải thích nguyên nhân của việc tạo ra ngôn ngữ mới, chẳng hạn như C#.

Nhược điểm:

 • Tài liệu đề cập đến .NET 2.0 nên nội dung đã khá lạc hậu.
 • Sách khá cơ bản đối với những senior DotNet developer.

3. Writing High-Performance .NET Code

Quyển sách này phù hợp với các developer có trình độ trung cấp hoặc nâng cao, đặc biệt là những senior .NET developer thực hiện các dự án quy mô lớn.

Ưu điểm:

 • Cấu trúc chặt chẽ, kiến thức được trình bày rõ ràng, người học có thể chọn lựa độ sâu của kiến thức muốn tiếp cận.
 • Đề cập đến các vấn đề chi tiết thường ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến các ứng dụng và services DotNet.
 • Chỉ ra những thuật toán vô dụng nhằm giúp bạn tiết kiệm chi phí rủi ro.
 • Liệt kê và lý giải những công nghệ hỗ trợ tốt cho .NET, cũng như một số công cụ hữu ích.

Hạn chế: Đôi khi người viết đi quá sâu vào chi tiết, văn phong khá khô khan nên hơi khó đọc.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về .NET là gì, mong rằng những tài liệu học DotNet mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp ích trong quá trình học tập cũng như làm việc của bạn. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực lập trình mình đã chọn!

Xem thêm: Lợi ích giữa lập trình .NET và PHP