SEO Offpage là gì? Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả 2023

SEO Offpage là gì? Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả 2023

SEO Offpage là gì? Hướng dẫn SEO Offpage hiệu quả

Nếu đã là một SEOer chính hiệu thì chắc chắn, bạn không thể nào không biết đến việc tối ưu SEO Offpage cho website của mình. Mặc dù không phải là công việc quan trọng nhất nhưng đây vẫn là công việc góp phần không nhỏ cho quá trình tăng trưởng thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Vậy SEO Offpage là gì? Làm thế nào để SEO Offpage hiệu quả trong năm 2023 này? Theo dõi bài viết sau để cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé.

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage chính là một tập hợp các thủ thuật giúp tối ưu hóa những yếu tố bên ngoài của website, bao gồm một số hoạt động như: xây dựng liên kết, social media bookmarking hay Marketing trên các kênh social,… để giúp trang web được thúc đẩy thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google, đồng thời kéo theo tỷ lệ truy cập tự nhiên ấn tượng.

Ngoài ra, hiểu theo cách khác thì SEO Offpage chính là những gì mà bạn đang thực hiện bên ngoài website để làm cho các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web của mình là nơi đáng tin cậy và có thẩm quyền nhất.

Tầm quan trọng của SEO Offpage

Tầm quan trọng của SEO Offpage

Một chiến lược SEO Offpage khi đạt được kết quả thành công sẽ mang đến cho website rất nhiều lợi ích khác nhau, cụ thể:

 • Gia tăng sự tin cậy: khi càng nhận được nhiều backlink đến từ các trang uy tín, website của bạn sẽ được chính Google đánh giá cao về độ tin cậy.
 • Nâng cao thứ hạng: khi website càng có nhiều người truy cập tự nhiên thì điều này cũng đồng nghĩa với việc, trang web sẽ nhanh chóng gia tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • Cải thiện sự tương tác: thứ hạng của website tăng cũng tức là trang web đang có nhiều lượt truy cập. Nếu nội dung các bài viết trên web có giá trị, hữu ích thì người dùng sẽ không tiếc để bình luận, chia sẻ chúng trên mạng xã hội, diễn đàn hoặc blog,….

Hướng dẫn các cách SEO Offpage đơn giản, hiệu quả

Để thúc đẩy thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Cần có chiến lược SEO Offpage hoàn chỉnh. Dưới đây là một số cách giúp bạn tối ưu SEO Offpage hiệu quả mà các đơn vị dịch vụ SEO chuyên nghiệp áp dụng phổ biến ở các dự án SEO:

Social Media – Sức mạnh truyền thông

Thông qua các trang mạng xã hội nổi tiếng như: Facebook, instagram, Google+ hay Twitter,… bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình lượng backlink khổng lồ và chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng tối đa các hình thức tương tác như like, share, comment trên các trang này để link được phổ biến hơn. Tuy nhiên, muốn SEO Offpage hiệu quả thì bạn không chỉ cần bài viết chất lượng mà còn phải có sự sáng tạo để hiệu ứng lan truyền nhanh.

Xây dựng website vệ tinh

Với những nội dung giá trị, độc đáo và quảng bá cho thương hiệu của cá nhân hay công ty, site vệ tinh chính là một kênh chất lượng để thúc đẩy sức mạnh cho website chính. Trong một số trường hợp, website phụ hoàn toàn có thể là kênh kiếm tiền thay cho website chính nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment chính là cách mà bạn để lại các bình luận nhận xét hoặc giới thiệu bài viết của mình trên các blog khác. Để có thể comment, bạn sẽ cần phải đăng ký tài khoản và cung cấp các thông tin cá nhân như: họ tên, email hoặc số điện thoại, nội dung bình luận.

Một vài blog khác còn có thể yêu cầu đăng nhập nhanh bằng Facebook hoặc Google+ để giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Lúc này, việc của bạn đó là chèn các đường liên kết dẫn đến website của bạn ở trong phần comment.

Forum

Bên cạnh blog thì forum (diễn đàn) cũng là một nguồn để bạn khai thác backlink dồi dào, chất lượng. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên Google các forum có chủ đề liên quan đến lĩnh vực mà mình đang viết. Sau đó, công cụ này sẽ nhanh chóng trả về cho bạn hàng loạt các kết quả liên quan, chính xác nhất. Tuy nhiên, để có được nguồn backlink chất lượng từ các diễn đàn thì bạn cũng cần phải chọn lọc cẩn thận các nguồn uy tín cho phép bạn đặt link dofollow.

Guest Post

Guest Post (bài đăng khách) tức là hành động mà bạn đăng bài của một trang web khác lên website của mình, sau đó gắn link dẫn về trang web đó. Ngược lại, bạn cũng có thể trao đổi để đưa bài viết của mình lên trên website của họ hoặc nếu không trao đổi, bạn có thể trả một khoản phí cho việc đăng bài lên trang web khác.

Content Syndication

Content Syndication là hình thức khi có một hoặc nhiều website nào đó đang sử dụng các nội dung gốc trên web của bạn và cho đăng tải lại. Nội dung có thể là toàn bộ bài viết, một phần nội dung hay đoạn trích nhỏ. Các trang web khi sử dụng nội dung này sẽ tiến hành trích dẫn dưới dạng “Nguồn tham khảo: ABC” hoặc “Bài viết từ nguồn ABC”, ngoài ra cũng có thể chèn link gốc của bài viết.

Backlink – PR báo chất lượng

Backlink - PR báo chất lượng

Backlink từ các bài PR, báo chí được xếp vào loại backlink chất lượng nhất hiện nay và giá trị mà nó mang lại cho website cũng không hề nhỏ. Không chỉ giúp nâng cao thứ hạng cho trang web, việc đặt backlink trên các trang báo uy tín cũng mang lại nhiều lợi ích khác nhau như: nâng cao độ nhận diện, gia tăng sự uy tín, chuyên nghiệp hay nhận được sự tin tưởng từ phía người dùng. Để có được nguồn backlink báo, bạn có thể tham khảo theo hai cách sau:

 • Cách 1: Book bài PR để đặt backlink.
 • Cách 2: Book link sidebar với số lượng lớn trên các báo điện tử, ưu điểm của cách này đó chính là chi phí sẽ rẻ hơn cách 1.

IFTTT – Tự động hóa backlink

IFTTT (If This Then That) là một công cụ không thể thiếu đối với những người làm SEO bởi nó sẽ tự động hóa hàng loạt các backlink chất lượng tới website của ban. Cách sử dụng công cụ này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lập công thức cố định là có thể sở hữu cho mình hàng chục backlink uy tín.

Submit blog lên danh bạ website

Nếu tiến hành đưa blog lên các danh bạ website, nó sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng hệ thống backlink chất lượng, nhất là khi bạn chọn được danh bạ tốt cùng thư mục chính xác. Mặc dù sẽ tốn khá nhiều thời gian để bạn thu về được kết quả nhưng chắc chắn, nó sẽ là lợi ích lâu dài cho chiến dịch SEO của bạn được thành công như mong đợi.

Lưu ý khi SEO Offpage

Chia sẻ từ công ty MonaSEO – Agency dịch vụ SEO hàng đầu hiện nay,

Khi tiến hành SEO Offpage, để đạt hiệu quả SEO tốt nhất cho quá trình thực hiện SEO. Chúng ta cần lưu ý một số yếu tố dưới đây:

Lưu ý khi SEO Offpage

 • Xác định anchor text mà bạn dùng để tạo backlink có thật sự là keyword chính để lên hạng hay không.
 • Kiểm tra chất lượng của website mà bạn sẽ tạo backlink liệu có đảm bảo chất lượng hay không.
 • Ưu tiên đặt backlink ở các trang có độ tin cậy cao, lượt truy cập nhiều.
 • Đặt backlink ở các website có tên miền đuôi .edu hay .gov rất có lợi vì các trang này thường được Search engine đánh giá rất cao.
 • Nên đặt backlink ở trang web có tuổi đời càng nhiều càng tốt, đây cũng chính là một yếu tố để Google đánh giá ranking của một website như thế nào.
 • Tránh những trang web thường xuyên thay đổi nội dung, nội dung đồi trụy và có nhiều flash.
 • Khi đặt backlink xong thì hãy chú ý xem liệu đó có để thuộc tính rel= ‘nofollow’ không, bởi dofollow sẽ tốt hơn khi bạn làm backlink. Với nofollow, bạn sẽ chỉ nhận direct traffic và không được Google tính thứ hạng, còn sử dụng dofollow thì mới được tính backlink.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp để giúp các bạn hiểu được SEO Offpage là gì, cũng như làm thế nào để SEO Offpage hiệu quả. Có thể nói, SEO Offpage mang lại rất nhiều ưu điểm cho website của bạn khi giúp cải thiện thứ hạng, gia tăng độ uy tín và tăng traffic hiệu quả. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin để tối ưu Offpage giúp website có thể mang lại hiệu quả kinh doanh như mong đợi.