Top 5 ngôn ngữ lập trình game được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Top 5 ngôn ngữ lập trình game được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Điểm danh 5 ngôn ngữ lập trình game phổ biến và dễ học nhất trong thời buổi hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình game cơ bản nhất C

Chắc hẳn bạn mới bén chân vào con đường lập trình thì có ít nhiều cũng được tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình rồi đúng không nào. Ngôn ngữ lập trình C là ngôn ngữ cơ bản nhất giúp bạn nắm được cấu trúc tư duy cơ bản về lập trình do vậy tại các trường cao đẳng, đại học họ đã đưa môn học lập trình C vào trong quá trình giảng dạy. Hầu hết các lập trình viên khi mới tìm hiểu đều đã từng học về ngôn ngữ lập trình C. Do vậy điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình C mang tính logic cao.

ngôn ngữ lập trình C

ngôn ngữ lập trình game

Vậy các bạn đang băn khoăn ngôn ngữ lập trình C dùng để lập trình cho một số phần mềm và những ứng dụng cơ bản khác nhau. Những game đơn giản không yêu cầu kỹ năng bạn lập trình những ngôn ngữ phức tạp như cờ vua, caro, dò mìn,… Tuy nhiên nếu bạn có những ý định lập trình những game phức tạp thì cần đầu tư nhiều thời gian và công sức bởi lẽ bản chất của những ngôn ngữ lập trình này không thể hỗ trợ được tối đa với người dùng.

Nhưng có một điều bạn cần phải nhớ ngôn ngữ lập trình C là nền tảng cho các ngôn ngữ lập trình khác như C++, Python, Java, OPP và các bạn sẽ được tạo những những game cơ bản một cách dễ dàng nhất.

Xem thêm: Tổng hợp lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay

C++ ngôn ngữ lập trình game dễ học 

Ngôn ngữ lập trình C++ là ngôn ngữ phát triển từ nền tảng ban đầu ngôn ngữ lập trình C. Điểm đặc biệt với ngôn ngữ lập trình C++ là cần phải phát triển theo hướng đối tượng do vậy khi bạn làm việc với C++ các bạn cần phải có hững tư duy theo hướng đối tượng để có thể giải quyết các bài toán cơ bản về lập trình.

ngôn ngữ lập trình game C++

lập trình game nên học ngôn ngữ nào

C++ được xếp vào trong nhóm các ngôn ngữ lập trình được tối ưu với ngôn ngữ C++ do vậy bạn hoàn toàn có thể làm chủ được tài nguyên của mình trnee máy tính bên cạnh đó là tốc độ và hiệu năng của ngôn ngữ cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác do vậy việc dùng các ngôn ngữ lập trình để phát triển sâu về đồ họa hay các chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý. Một số game mà tôi biết được xây dựng dựa trên ngôn ngữ C++  tiêu biểu là Cocos2d-x nhưng famework của C++ tương tối ít nên phần lớn thách thức các lập trình viên cần phải tự viết.

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình website phổ biến hiện nay

Ngôn ngữ lập trình C#

Chắc hẳn bạn cũng có nghe nói ngôn ngữ lập trình C# là một ngôn ngữ rất mạnh mẽ với Framework. Net. Ngôn ngữ C# là một sản phẩm của tập đoàn microsoft được hỗ trợ mạnh mẽ với những người dùng có thể dễ dàng tạo được website bằng MVC. Net, Webform và phần lớn là các ứng dụng trên điện thoại di động bên cạnh đó những ứng dụng đa nền tảng mà bạn không mất quá nhiều thời gian để viết lại nhiều lần. Thông thường làm việc với C# bạn sẽ nhận được sự hỗ trọ từ phía microsoft chính vì điều này làm giảm bớt số lượng công việc so với việc sử dụng những mà nguồn khác.

ngôn ngữ lập trình C#

lập trình game bằng c#

Chương trình game engine unity là một cái tên đứng đầu danh sách các engine mà bất kỳ những nhà lập trình game nào đều cũng biết đến. Game này được lập trình bằng ngôn ngữ C#  và bạn cũng cần phải hiểu rằng nếu bạn muốn lập trình game với Unity thì bạn cần phải học hỏi và chuẩn bị bản thân thật tốt về kiến thức và về ngôn ngữ lập trình C

Xem thêm: PHP là gì

Ngôn ngữ lập trình game Java

Khi nghiên cứu và tiếp xúc sâu hơn về những ngôn ngữ lập trình ưu việt khác với những nền tảng khác nhau. Khác với ngôn ngữ lập trình game C# các công ty chuyên về lập trình cho biết viết một lần sau đó có thể sử dụng nhiều lần với những đoạn code đó để có thể áp dụng cho bất cứ nền tảng nào. Có thể đó là nền tảng Linux, Mac OS và windowns,… Ngoài ra khi sử dụng ngôn ngữ lập trình Java còn giúp bạn hỗ trợ các phần mềm như desktop, thiết kế website và các ứng dụng trên hệ điều hành android và cả các lập trình game khác cần thiết. Chính những điều tiện lợi này đã kiến cho ngôn ngữ lập trình Java trở thành ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất trên thế giới trong đó có Việt Nam

Đa phần các dự án sử dụng ngôn ngữ lập trình Java ngoài ra còn có nhiều ngôn ngữ lập trình dự phòng khác nếu như phương án Java gặp vấn đề và sự cố xảy ra.

Lập trình game bằng ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ lập trình game dễ học cuối cùng mà mình muốn giới thiệu với các bnj đó là Python-một ngôn ngữ lập trình bậc cao được nhiều nhà lập trình sử dụng và biết đến. Nó là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới lại vừa mang tính chất của ngôn ngữ kịch bản lại thêm tính chất của dynamic. Python hỗ trợ đối tượng có phong cách lập trình tương tự như những ngôn ngữ lập trình khác do vậy Python rất thân thiện với người dùng.

ngôn ngũ lập trình game python

lập trình game bằng java

Điểm mạnh của ngôn ngữ này là mã nguồn mở do vậy lập trình viên có thể điểu chỉnh tốc độ của ngôn ngữ lập trình này lại do vậy hậu quả là các ứng dụng được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình này giống như C++ tuy nhiên có nhiều lý do bạn nên học vì tính ứng dụng thực hành cũng như tính dễ học của nó. Chúng ta không thể lãng quên các ứng dụng có thể được tạo ra từ Python như tạo các website, lập trình game

Với tính chất tiêu biểu là một mã nguồn mở nên Python đã được xem là một ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Khi thiết kế những game mang tính chất bom tấn cao các nhà lập trình có thể dùng đến các ngôn ngữ lập trình Python để tạo ra các game đúng yêu cầu

Hi vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có những cái nhìn đầy đủ nhất về những ngôn ngữ lập trình hot và phổ biến hiện nay. Chúc bạn sớm tìm được đam mê và theo đuổi nó trong thời gian sớm nhất.