Tổng hợp ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay

Tổng hợp ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay

Tổng hợp ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình phần mềm là những công cụ thân thiết đối với bất kì lập trình viên. Nhưng trong vô số ngôn ngữ lập trình ngày nay, đâu mới được cho là sự lựa chọn đúng đắng và chất lượng nhất? Để biết được điều đó cùng chúng tôi điểm danh top những ngôn ngữ lập trình phần mềm sử dụng nhiều nhất trong bài viết dưới đây nhé. 

JavaScript

Ngôn ngữ lập trình phần mềm JavaScript

Ngôn ngữ lập trình Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm mà mình muốn kể đến đầu tiên. Nó là ngôn ngữ thích hợp với bất kỳ ai muốn tìm hiểu để bắt đầu tự học lập trình phần mềm. Theo khảo sát thì ngôn ngữ Java là một trong những phần mềm lập trình được sử dụng phổ biến trong khoảng 6 năm qua. Hiện tại số lượng lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình này được thống kê khoảng 67.8%.

Ngôn ngữ này trở thành ngôn ngữ lập trình được nhiều người sử dụng là nó thân thiện với hầu hết các trình duyệt website và có nhiều cú pháp được sử dụng linh hoạt. Nó là ngôn ngữ dành cho front end thì vẫn được sử dụng cho back-end thông qua Node.js. 

Javascript giúp tăng tính mượt khi sử dụng tương tác trên các trang web và là cơ hội việc làm cho nhiều người học Javascript. Đây là ngôn ngữ được đánh giá là khá mở và tiềm năng. 

Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình JavaScript

 • Có thể được biên dịch bằng ngôn ngữ HTML
 • Khả năng dễ học hơn, dễ nhớ và nhẹ hơn các ngôn ngữ lập trình khác
 • Trong quá trình học thì lỗi dễ phát hiện hơn và vì vậy dễ sửa hơn
 • Có thể được sử dụng để kiểm tra input và giảm thiểu tình trạng kiểm tra thủ công khi truy xuất qua database

Python

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Python

Ngôn ngữ lập trình Python xứng đáng nằm ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình dễ học và quan trọng. Đây Python là ngôn ngữ thân thiện với người dùng, tất cả các cú pháp, câu lệnh đều rõ ràng, trực quan. Ngôn ngữ lập trình Python này thậm chí còn được đánh giá là tương đồng với tiếng Anh, không khó để bạn có thể làm quen nếu bạn là người mới. Tuy nhiên, Python cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và có thể tương thích với nhiều hệ điều hành.

Với những ai có đam mê hay định hướng theo đuổi con đường trở thành Back-end developer thì Python chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là một ngôn ngữ mà khi sử dụng thì các developer có được thu nhập đứng thứ hai tại Mỹ (khoảng $107.000/năm). Và cũng là ngôn ngữ hàng đầu mà các nhà phát triển ứng dụng như Groove Tech của CEO Matt Long thường dùng để xây dựng các hệ thống app di động, web app quản lý cho các doanh nghiệp enterprise, exterprise,…

Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ Python:

 • Cấu trúc rõ ràng với các cú pháp ngắn gọn.
 • Tốc độ xử lý cực nhanh.
 • Thân thiện trên các hệ điều hành từ các hệ điều hành như UNIX, MS – DOS, Mac OS đến Windows và Linux…
 • Tương thích mạnh mẽ với phần mềm Unix, hardware, third-party software với số lượng thư viện đa dạng (400 triệu người sử dụng)

Java

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java

Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ tương tích trên hầu hết các thiết bị và hệ điều hành do vậy chỉ cần được cài đặt Java Runtime Environment thì nó sẽ là nơi làm việc lý tưởng. Trong quá trình khảo sát được đưa ra bởi Tiobe đến tháng 10/2019, Java với 16.884% là ngôn ngữ được lọt top 1 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất. 

Vì cộng đồng người học và sử dụng ngôn ngữ lập trình Java thì nếu bạn học sẽ không mất bất kì chi phí nào bởi có thể học từ chia sẻ nhiều người khác nhau trong cộng đồng. Hiện nay nhân viên lập trình sử dụng ngôn ngữ Java luôn là một trong những yêu cầu được các công ty săn đón và trả lương cao nhất. Có thể lên tới $3000 cho vị trí nhân viên lập trình Java Developer!

Hiện nay cơ hội làm việc cho các lập trình viên Java nhiều với hàng trăm vị trí tuyển dụng thường xuyên không chỉ ở các công ty lớn mà còn cả ở các start – up. 

Những đặc điểm nổi bật ngôn ngữ Java:

 • Là ngôn ngữ rất dễ tìm hiểu
 • Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
 • Số lượng các hàm sử dụng có sẵn (API function) của Java hết sức phong phú
 • Bộ sưu tập mã nguồn mở lớn và phong phú
 • Có các công cụ phát triển mạnh mẽ như Eclipse, Netbeans
 • Java là ngôn ngữ có nền tảng độc lập
 • Tài liệu học ngôn ngữ lập trình Java nhiều – Javadocs

C/C++

Có nên học ngôn ngữ lập trình C/C++

Tuy là một ngôn ngữ lập trình phần mềm có từ lâu đời nhưng đến nay ngôn ngữ C/ C++ vẫn còn được giữ nguyên giá trị. Có mặt vào khoảng cuối năm 1970 và nó đã đóng góp mạnh mẽ cho nền lâp trình trên toàn thế giới. C là ngôn ngữ khơi nguồn cho nhiều những ngôn ngữ khác nhau bao gồm cả ngôn ngữ Java, C#, Objective-C…

Trong thời nay, khi cần xây dựng một ứng dụng high-performance thì C/C++  vẫn là sự lựa chọn đầu tiên. C++ là ngôn ngữ làm phần mềm theo ý muốn hướng đối tượng đi sau và được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình C. Chính nhờ được kế thừa và phát triển do vậy nó dã vượt lên các ngôn ngữ khác trở thành lựa chọn của nhiều nhà developer khi muốn sử dụng các ứng dụng cao cấp. 

Hiện nay ngôn ngữ lập trình C++ đang tồn tại và được phát triển với những bước tăng trưởng đáng kể. Ngôn ngữ lập trình C++ thường được dùng để phát triển các ứng dụng ảo VR, game hay đồ họa máy tính. 

Bạn có thể tìm kiếm những tài liệu, ebook, sách dạy lập trình C/C++ để từng bước hiểu hơn về chúng nhé.

Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ C/C++:

 • Khả năng tương thích cao
 • Có cú pháp gần  sát với suy nghĩ logic, do đó việc triển khai code khá nhanh chóng và đơn giản
 • Đa mô hình và thư viện đa dạng (tính năng gần giống với các plug-in)

PHP

ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình phần mềm đa mục đích được viết tắt là Hypertext Preprocessor). Đây là ngôn ngữ kịch bản với mã nguồn mở, chạy ở phía server và có thể dụng để tạo nên các ứng dụng web. Mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong các trang HTML một cách dễ dàng nhờ việc sử dụng các cặp thẻ PHP. 

Ban đầu, PHP ra đời với mục đích duy nhất là theo dõi truy cập đến trang cá nhân của Rasmus (người tạo ra ngôn ngữ PHP). Nhưng tính đến ngày nay, có 83% trong tổng số hơn 10 triệu web trên thế giới đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP.

Điểm hạn chế của ngôn ngữ PHP là cấu trúc của ngữ pháp không được gọn gàng, đẹp mắt như những ngôn ngữ khác và PHP chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trong các trang web. Đó là lý do PHP được liệt kê ở vị trí thứ 5.

PHP là ngôn ngữ có thể vừa thiết kế website vừa xây dựng phần mềm, điều mà công ty lập trình web và phần mềm Mona đã làm rất hiệu quả cho các nền tảng phần mềm của mình (tuy nhiên chỉ là 1 phần nhỏ các phần mềm phù hợp, các phần mềm lớn vẫn được ưu tiên xây dựng bằng ngôn ngữ .Net Development, MVC, ASP.net core,…

Một số ưu điểm khi sử dụng ngôn ngữ PHP:

 • Được quyền sử dụng miễn phí
 • Cấu trúc câu lệnh đơn giản
 • Thư viện đa dạng cùng với cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ
 • Cơ hội việc làm cực lớn với mức lương khá cao

Top 10 ngôn ngữ lập trình website nên học cho người mới

Muốn học ngôn ngữ lập trình phần mềm PHP ở đâu hiệu quả?

Trên đây, từng lại ngôn ngữ lập trình phần mềm đều có vai trò cùng vói điểm mạnh riêng biệt. Hãy suy nghĩ cân nhắc trước khi lựa chọn cho mình công cụ hỗ trợ phù hợp để xây dựng những câu lệch chất lương –  hiệu quả.