Low-Code là gì? Phân biệt low-code với no-code

Low-Code là gì? Phân biệt low-code với no-code

Low-code được biết là một trong những nền tảng phát triển phần mềm hot nhất hiện nay. Phần mềm này mang đến sự hoàn chỉnh, cũng như cách kéo – thả. Với những dòng code khá phức tạp, nền tảng Low-code đã hỗ trợ cho khá nhiều lập trình xây dựng phần mềm sao cho hoàn chỉnh với giao diện, đồng thời kết nối được với các dữ liệu, tạo nên sự logic.

Tuy nhiên, việc xây dựng bằng phần mềm Low-code cũng khá giống với cách xây dựng các phần mềm khác. Để hiểu hơn về phần mềm Low-code thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết ngay sau đây của chúng tôi nhé!

Low-code là gì?

Low-code được biết đến là một trong những ngôn ngữ hay môi trường nhằm hỗ trợ cho những người có ít kinh nghiệm viết code tạo và đồng thời phát triển phần mềm. Khi đó, thay vì việc bạn sử dụng thư viện, các dòng code back – end phức tạp thì Low-code sử dụng một số mẫu trực quan nhằm tạo kéo – thả. Khi đó bạn có thể mở ra sự phát triển dành cho các nhà phần mềm không chuyên.

Low-code là gì?

Khi đó, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản sao cho bạn hiểu hơn về Low-code. Low-code cũng giống như một món đồ đóng hộp phẳng, nó sẽ có nhiệm vụ loại bỏ việc dùng các công cụ, các kiến thức yêu cầu. Thay vào đó là sử dụng một số bộ phần đã được sử dụng trước và được thiết kế sao cho đơn giản hơn, được hướng dẫn sử dụng chi tiết, dễ hiểu.

Tại sao low-code lại trở nên quan trọng đến vậy?

Low-code sẽ tạo phần mềm yêu cầu thiết kế một cách cẩn thận. Khi đó, bạn cần chương trình chạy tốt và ứng dụng liên tục thay đổi. Ngoài việc bổ sung các tính năng mới cho nền tảng, tất cả nội dung cần được cập nhật và tương thích để mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tại sao low-code lại trở nên quan trọng đến vậy?

Khi đó bạn cần phải cập nhật với thay đổi phần mềm thì đây có lẽ là quá trình khó khăn đối với khá nhiều người. Hầu hết các phần mềm đều sử dụng các mẫu tương tự và việc tạo chúng từ đầu cho mỗi dự án là một việc lãng phí thời gian.

Sử dụng mã thấp có thể giải quyết một số vấn đề như cập nhật. Ngoài ra, các lớp mã thấp tốt cho phép các nhà phát triển nghiệp dư cập nhật mã hiện có mà không vi phạm bất cứ điều gì và không cần nhiều kiến ​​thức.

Low-code có mới không?

Tuy nhiên, mặc dù low-code là thuật ngữ đang còn khá mới và nó mới xuất hiện trong vài năm trở lại đâu nhưng thực chất nó tồn tại đã từ lâu so với những gì bạn đang nghĩ. Hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng phần mềm tùy chỉnh thì sẽ kết hợp với hình thức low-code hay là lớp low-code trong phần mềm của họ.

Hơn nữa, mọi thông tin quản lý hàng tồn kho đều trở nên đơn giản, việc thiết kế front – end cho các dịch vụ của khách hàng đều được cải thiện nhờ vào low-code.

Groove Technology Software cho biết hiện giờ low-code dần dần trở thành một trong những thuật ngữ khá phổ biến. Nó xuất hiện nhằm cho phép những doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà giao dịch độc lập có thể tạo nền tảng low-code nhằm hoàn thành mọi công việc hàng ngày. Tương tự như vậy thì low-code sẽ hỗ trợ cho các doanh nhân ít kinh nghiệm cũng có thể phát triển các ứng dụng mà không cần phải thuê IT.

Có nên sử dụng low-code hay không?

Sử dụng mã thấp có thể mang lại tương lai cho dự án của bạn. Ngay cả khi bạn là một nhà phát triển độc lập, việc trộn nó với một khuôn khổ hiện có có thể giúp ích rất nhiều.

Theo thời gian, các nền tảng không mã sẽ tiếp tục được cải thiện và nhiều người tin rằng nó sẽ thay thế các nền tảng mã thấp. Nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm và hiểu các chương trình bên trong và bên ngoài, tại sao phải bận tâm? Đây sẽ là một khóa học bổ sung mà bạn sẽ không bao giờ cần đến.

Vậy low-code có phải là sự kết thúc của code?

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng mã thấp và không mã sẽ làm suy yếu tầm quan trọng của các nhà phát triển truyền thống. Mã thấp không phải lúc nào cũng phù hợp với người mới bắt đầu và nhiều công cụ được thiết kế để giúp các nhà phát triển có kinh nghiệm sử dụng dễ dàng hơn. Mặc dù chúng tiết kiệm thời gian, nhưng chúng không phải lúc nào cũng dễ hiểu. Đối với người mới, mã thấp sẽ không hữu ích.

Tương lai code và lập trình như thế nào?

Ngoài các nhà phát triển phần mềm, các nền tảng mã thấp cũng là một công cụ tốt cho các nhà thiết kế UX. Tuy nhiên, mặc dù mã thấp là một công cụ tuyệt vời để phát triển, nhưng không phải là một người thầy giỏi để dạy bạn cách viết mã.

So sánh giữa low-code với no-code

Sự khác biệt là người dùng biết có bao nhiêu mã để sử dụng cho mỗi loại. Đối với mã thấp thì yêu cầu người dùng phải quen thuộc với một lượng nhỏ mã và khớp chúng với nhau, vì vậy có thể tốt hơn nếu sử dụng nó với cơ sở mã bên dưới.

So sánh giữa low-code với no-code

Mặc dù đây không phải là một phép so sánh chính xác, nhưng bạn có thể coi nó như một phép tính cho từng ô trong Microsoft Excel. Khi không có mã có nghĩa là không có mã, là một dạng mã hoàn toàn trực quan dựa trên giao diện người dùng. Các nhà xây dựng trang web như Squarespace là một ví dụ về một nền tảng như vậy.

Cần bao nhiêu code trong một low-code?

Thường thì các framework low-code thì đều cung cấp các mức độ trừu tượng khác nhau. Nói một cách phổ biến đó chính là việc sử dụng low-code nhằm cung cấp các cơ sở dữ liệu, dịch vụ xác thực cho dữ liệu người dùng.

Khi đó, các nhà thiết kế chỉ cần tạo trang người dùng và sử dụng HTML hoặc CSS rồi kết nối với các nhà dịch vụ cung cấp low-code.

Hơn nữa, các nhà sẽ triển khai low-code tùy chỉnh nhằm cung cấp thêm các công cụ thiết kế nhằm tạo hệ thống trong ứng dụng. Thông thường những công cụ này sẽ có mục kéo – thả, kết nối để tạo nên hành động, điều đó được thể hiện qua code.

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở trên thì low-code sẽ cung cấp các dịch vụ tương đương nhau, và đây sẽ là một giải pháp khá phổ biến. Vậy những giải pháp, những nền tảng đó là gì thì hãy tham khảo ngay sau đây.

OutSystem

OutSystems cung cấp các dịch vụ tương tự như App Creator nhưng chuyên nghiệp hơn. Nó được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp và cũng có các công cụ kéo và thả. OutSystems tuyên bố rằng họ sẽ không tập trung một cách mù quáng vào việc cung cấp các công cụ thiết kế front-end front-end, hoặc cơ sở dữ liệu back-end mà họ sẽ cung cấp và hoàn thành các nhiệm vụ xử lý dữ liệu của giải pháp.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang thiết kế một ứng dụng front-end với cơ sở dữ liệu back-end mạnh mẽ, bạn có thể làm được nhiều việc mà không cần viết mã của riêng mình. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và nhân lực khi thuê các nhà phát triển cũng như các đơn vị thiết kế phần mềm cho các dự án quan trọng.

Google App Creator

Một ví dụ nổi tiếng về nền tảng mã thấp là trình tạo ứng dụng của Google. Mặc dù bạn vẫn cần kiến ​​thức cơ bản về HTML và CSS để tùy chỉnh ứng dụng của mình. Nền tảng này cũng có thể xử lý hầu hết các khía cạnh khác, việc thiết kế kéo và thả trực quan thay thế thiết kế truyền thống.

App Creator không chỉ có thể giúp thiết kế và tạo ứng dụng mà còn cung cấp các công cụ phân tích để giúp theo dõi việc sử dụng và quản lý quyền. Thông thường, các công cụ như Trình tạo ứng dụng được sử dụng để tạo hệ thống nội bộ của công ty và liên kết các ứng dụng hiện có, chẳng hạn như thông tin nhân viên và lịch.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn biết và hiểu về low-code là gì? Tại sao low-code lại quan trọng đến như vậy? Mong rằng với những gì mà chúng tôi mang đến cho bạn về low-code sẽ là những thông tin hữu ích nhất.